Tôi đã Thành Lập Doanh Nghiệp như thế nào?

Hey, Hôm nay YooRich đang rất vui và muốn chia sẻ lại với các bạn một trong những kinh nghiệm mà mình nghĩ bạn nào đang ấp ủ thành lập công ty , thành lập doanh nghiệp riêng đều phải biết. Đó là cách đăng ký thành lập doanh nghiệp như thế nào?

Nhiều người dù đã có vốn rồi, có ý tưởng kinh doanh rồi nhưng do chưa có kinh nghiệm lại không hay tìm hiểu trên Internet hoặc không có người nào quen biết đã từng đăng ký kinh doanh nên hay rơi vào tình trạng lúng túng có khi bị lừa rất nhiều tiền hoặc mãi không hoàn tất được thủ tục đăng ký kinh doanh để rồi công việc thì đã trên đà phát triển rồi mà lại không có giấy tờ danh nghĩa pháp lý và hóa đơn để hoạt động.

YooRich xin chia sẻ lại cách mà YooRich đã từng đi thành lập doanh nghiệp

Điều đầu tiên cần cân nhắc thật kỹ đó là: Tên công ty và loại công ty (hộ kinh doanh cá thể, công ty TNHH, công ty Cổ Phần)

Về việc lựa chọn 3 loại hình công ty bạn lưu ý như sau:

1. Hộ kinh doanh cá thể: Đăng ký loại hình kinh doanh này là kiểu kinh doanh gia đình, bán tạp hóa, hàng hóa phục vụ nuôi trồng hay kinh doanh vật liệu chẳng hạn v.v
Điểm thú vị của loại hình này là Thuế ít, và việc kê khai quản lý cũng dễ dàng.
2. Công ty TNHH (Trách Nhiệm Hữu Hạn) 1 thành viên hoặc nhiều thành viên, loại hình này việc quản lý báo cáo thuế cũng dễ dàng, thường nếu 1 mình bạn đứng ra kinh doanh nên chọn loại này,đỡ phải làm nhiều thủ tục phiền toái.
3. Công Ty Cổ Phần, loại công ty này muốn thành lập phải có 3 người góp vốn mới thành lập được, vì nó dành cho các công ty lớn nên tôi nghĩ nếu bạn không muốn làm nhiều thủ tục rườm rà thì không nên chọn loại này.
Nghe thì hoành tráng đấy, nhưng thủ tục pháp lý mệt lắm.

Những giấy tờ cần có để có thể bắt đầu đi đăng ký kinh doanh

hoc lam giau, dac nhan tam

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký lên phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

2. Dự thảo Điều lệ công ty. Dự thảo điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, của các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền. Các thành viên phải cùng nhau chịu trách nhiệm về sự phù hợp pháp luật của điều lệ công ty;

3. Danh sách thành viên công ty lập theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định. Kèm theo danh sách thành viên phải có:

a) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp thành viên sáng lập là cá nhân;

b) Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với trường hợp thành viên sáng lập là pháp nhân.

Nếu công ty mà bạn dự định thành lập có kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định thì phải có thêm Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;

Nếu công ty của bạn định kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ từ doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh xem xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Mẹo hay để có thể đăng ký kinh doanh nhanh chỉ trong ít ngày mà không mất nhiều thời gian

Tôi nhớ có một lần tôi tự đi đăng ký ở Phòng 1 cửa của Phòng Đăng Ký Kinh Doanh, ui trời ôi nhiều người vô cùng, xếp hàng mãi mới nộp được cái hồ sơ, mà hồ sơ thì lại thiếu đủ thứ, thế là lại phải về làm lại, rồi đi nộp chỗ 1 cửa họ nhận nhưng được mấy hôm sau lại bị trả hồ sơ về với lý do thông tin kê khai chưa đúng..

Tôi khuyên bạn không nên làm giống tôi, đi thì thú vị thật đấy, học hỏi được nhiều nhưng sẽ lỡ hết việc ra.

Cách đơn giản nhất để đi đăng ký kinh doanh là lên Internet tìm tới một văn phòng luật sư

Bạn nhớ hỏi giá đăng ký kinh doanh của từng loại hình như thế nào, xem chỗ nào rẻ nhất thì vác mỗi cái thân và chứng minh thư tới đó để bắt đầu làm thủ tục, bên luật sư sẽ làm hết mọi việc cho bạn, bạn chỉ việc cung cấp thông tin thôi. Rồi họ có người đi xếp hàng làm thủ tục cho bạn, tới ngày được duyệt họ gọi bạn lên ký giấy thế là xong xuôi, họ sẽ hướng dẫn bạn những quy định pháp lý, làm thủ tục thuế , nộp thuế môn bài v.v và cũng sẽ là người bạn đường của bạn là nơi bạn có thể hỏi về các thủ tục pháp lý sau này.

Chi phí ngày nay không biết bao nhiêu nhưng cách đây 1 vài năm thì chỉ mất tầm 1.5 triệu là đã thành giám đốc rồi.

Tôi là Henry YooRich, chúc bạn thành công trong việc đăng ký doanh nghiệp và điều hành.