Phân biệt Đầu Tư và Đầu cơ chứng khoán – Warren Buffett

Theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Bạn có thể phân biệt đầu tư và đầu cơ như sau:

“Cách thực sự đơn giản phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không.

Khi tôi mua một cổ phiếu, tôi sẽ không bận tâm đến chuyện họ có đóng cửa thị trường chứng khoán trong một vài năm nữa hay không. Tôi quan tâm đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, quan tâm đến việc liệu doanh nghiệp ấy có mang lại lợi suất cho mình trong tương lai hay không.

Nếu quan tâm đến thị trường, tôi sẽ là người đầu cơ vì tôi quan tâm đến việc giá lên hay xuống trong phiên ngày mai. Thực sự thì bạn không thể biết chính xác giá có tăng hay không”.

Warren Buffett định nghĩa thế nào về đầu cơ?

“Đó là một khái niệm rắc rối và phức tạp, giống như phim khiêu dâm và câu nói nổi tiếng về nó (khiêu dâm thật khó định nghĩa nhưng (tôi mà) nhìn thấy khiêu dâm thì biết ngay là khiêu dâm – Thẩm phản tối cao Potter Stewart)”.

Buffett cho rằng đầu cơ là khi bạn tập trung nhiều hơn vào diễn biến giá, chỉ chú ý đến biến động giá hàng ngày hay những yếu tố ngắn hạn như kết quả kinh doanh quý và việc tăng hay giảm cổ tức chi trả mà không quan tâm đến bản thân công ty”.

Nguồn: Cafef.vn