Khi ngủ linh hồn và ý thức đã đi đâu?

Ngày 13.12.15 – Bài này có đề cập tới nhận thức về tôn giáo về vấn đề tâm linh. Bạn cân nhắc trước khi đọc. Nếu có bất kỳ xung đột về tư tưởng nào với YooRich vui lòng không đọc nữa để giữ cho tâm trí được vui vẻ.

Hôm nay ngồi đàm đạo với 1 cậu bạn về vấn đề tôn giáo, về cuộc sống, ý thức và linh hồn sau cái chết… sau một hồi thảo luận sôi nổi về các vấn đề, YooRich chợt lóe lên trong đầu câu hỏi:

Nếu con người có linh hồn thì lúc ngủ say (không mơ) thì linh hồn và ý thức đã đi đâu.

Phải chăng sau khi chết, cảm nhận của chúng ta cũng giống như lúc ngủ say: không hề có một nhận thức nào cả

Và nếu không hề có nhận thức nào cả thì liệu linh hồn có thật sự tồn tại.. Và nếu linh hồn tồn tại thì lúc ấy nhận thức sẽ như thế nào.

Một câu hỏi cũng khá là thú vị cũng được YooRich nghĩ tới đó là: Nếu một chiếc máy tính biết suy nghĩ, biết cảm nhận, nó tự nhận định được bản thân (Trí tuệ nhân tạo) , có khả năng học hỏi, suy nghĩ yêu thương, ghen ghét như con người => vậy liệu chiếc máy tính đó có linh hồn không?

Một giả thuyết về ý thức trong lúc ngủ

Xét theo khía cạnh tôn giáo thì nghĩ mãi cũng chẳng ra là lúc ngủ say ý thức và linh hồn đã đi đâu.. nhưng nếu xét về khía cạnh sinh học, khoa học thì lấy ví dụ như một chiếc máy tính có trí tuệ nhân tạo:  Lúc ta cấp điện cho nó thì nó có thể suy nghĩ có nhận thức, ý thức như con người, và thậm chí có thể nói nó có linh hồn. Nhưng khi tắt điện đi thì mọi nhận thức và ý thức của nó không còn nữa. Phải chăng não bộ con người lúc ngủ cũng đã tắt đi module ý thức và cái gọi là linh hồn sau cái chết không thật sự tồn tại.