Định hướng học để xin việc cho dân lập trình

Định hướng học để có thể xin được việc cho mọi nghề nói chung và nghề lập trình nói riêng là vô cùng quan trọng.
Nay YooRich vừa lang thang trên diễn đàn tin học thì bắt gặp một câu hỏi như thế này, đành chia sẻ lại và đưa ra câu trả lời cho ai đó cũng đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tương tự.

Câu hỏi về định hướng học để xin việc của một bạn như sau:

Chào các bác, Các bác cho em hỏi chút. sau khi học xong C++ (học thì chẳng biết thế nào là xong, nhưng mà có thể nói là hoàn thành hệ thống lý thuyết và bài tập của vài cuốn giáo trình). thì mình nên học gì tiếp theo để sau này đi xin việc hoặc là học C++ thì nên học những gì trọng tâm để có thể làm việc. bác nào đã làm rồi cho e kinh nghiệm về việc này với ạ. e xin cảm ơn

Câu trả lời YooRich dành cho bạn về việc định hướng:


Bí quyết nho nhỏ đó là lên mấy trang tuyển nhân viên hoặc các công ty công nghệ phần mềm xem họ tuyển nhân viên thế nào, yêu cầu ra sao, phải có những kiến thức gì v.v.

dinh huong hoc cho dan lap trinh

Cách hay nhất và rất thú vị đó là thử đi ứng tuyển ở một đơn vị nào đó, xem họ đòi hỏi gì trong quá trình làm việc, từ đó về điều chỉnh cách học của mình.

Còn về C++ hay các ngôn ngữ lập trình nói chung, nói để học xong thì không có khái niệm đó đâu, bạn nên bắt đầu tìm kiếm những dự án và các công nghệ lập trình mà giờ đây các đơn vị phần mềm người ta đang triển khai, giống hồi em học PHP lúc học thì thấy cái gì cũng biết rồi (sách viết gì học nấy), nhưng lúc mở mấy cái mã nguồn mở ra thì ối thôi, toàn cái đâu đẩu, lúc ấy mới thấy mình ếch ngồi đáy giếng.

Một bạn khác có câu trả lời: Kế tiếp bạn nên học cách dùng C++ trong thực tế. Bạn chọn vài dự án nguồn mở dùng C++, sau đó tùy biến, cải tiến chúng hoặc viết lại cho chúng chạy nhanh hơn, ổn định hơn. Như vậy bạn đã có demo để đưa vào hồ sơ xin việc. Có nhiều demo chất lượng thì khả năng tìm được việc của bạn sẽ càng cao.