Chữa bệnh Lười Học Tiếng Anh

Phải nói rằng Lười học tiếng anh đang là căn bệnh rất phổ biến hiện nay của giới trẻ và cả những người đã đi làm. Ở bài viết gần đây tôi đã nói về tầm quan trọng của Tiếng Anh đối với đời sống hiện đại , tuy nhiên thật đáng buồn là vẫn còn rất nhiều dù biết rằng Tiếng Anh quan trọng, Giỏi tiếng anh sẽ có nhiều cơ hội việc làm, cơ hội làm giàu, nhưng vẫn lười không chịu học Tiếng Anh.

chữa bệnh lười học tiếng anh

YooRich cũng đã từng rất lười Học Tiếng Anh

Bản thân Henry YooRich ngày xưa cũng rất lười học Tiếng Anh, ban đầu do được sinh ra ở một vùng quê nông thôn lúc đi học cấp 1 cấp 2 có được học tiếng anh đâu, lên cấp 3 mới bắt đầu học nhưng học chẳng vào và lười học lắm, có học thì cũng chỉ để thi cho qua mà thôi. Giá mà biết được tiếng anh nó quan trọng thì đã chăm chỉ học từ lúc ấy 😀

Tuy nhiên sau này lên đại học vẫn học tiếng anh một cách hời hợt, rồi tới lúc bắt đầu làm việc dù nhận thức được tầm quan trọng của Tiếng Anh nhưng chỉ học được vài ba ngày khi mà tinh thần đang còn lên cao, sau đó thì tắt dần và chả bao giờ đụng tới nữa.

Tuy nhiên sau đó YooRich đã nỗ lực và tự tìm cho mình một phương pháp giúp YooRich học tiếng anh mỗi ngày mà không thấy chán, không muốn bỏ  dù ngày tết ngày lễ hay cả ngày hôm đó có tiệc cũng phải tranh thủ học nửa tiếng hoặc 1 giờ đồng hồ.

Đương nhiên khi mà học hành chăm chỉ thì kiến thức sẽ ngày càng được nâng cao, khả năng tiếng anh của YoORich cũng từ đó mà phát triển, đảm bảo YooRich có thể kiếm sống được bằng Tiếng Anh. Cho tới bây giờ ngoài làm việc ra, sáng sáng YooRich vẫn luôn mài dũa vốn Tiếng Anh của mình vì nó còn khá kém do bắt đầu học quá muộn, nhưng không sao, một tương lai không xa YooRich có thể sống ở nước ngoài được rồi.

Nguyên nhân lười học tiếng anh

Lười học Tiếng Anh có nhiều nguyên nhân, trong đó có 1 số nguyên nhân chính sau đây:

+ Nghĩ rằng Tiếng Anh khó học, mình không học nổi, mình kém tiếng anh v.v.

+ Không biết học tiếng anh để làm gì, chỉ học để đi thi cho qua trường lớp lấy cái bằng

+ Học tiếng anh theo phương pháp giáo dục truyền thống, tức là học từ vựng + ngữ pháp và những bài thi chẳng khác nào giải toán => nhiều người sợ phải học tiếng anh chứ không phải là lười

+ Học mà không được thực hành, giống như kiểu học lập trình máy tính nhưng lại viết code bằng bút và giấy rồi chạy bằng cách đọc từng lệnh vậy => sự hứng thú không cao khiến người ta dễ bỏ dở

+ Chưa đặt ra mục tiêu , chưa tạo sự quyết tâm học tiếng anh cho bằng được, chỉ là thấy cần rồi học sau đó thấy chán là bỏ ngay vì cảm giác không học cũng không sao..

+ Đặt mục tiêu quá lớn: Khi mà bạn đặt mục tiêu lớn quá, rồi bạn không đạt được mục tiêu thì bạn sẽ sinh ra chán nản và nghi ngờ bản thân.

+ Nhiều người khi hỏi lại bảo là không có tiền đi học, hoặc không có thời gian đi học => họ không biết cách tự học như thế nào.

Cách chữa bệnh lười học Tiếng Anh

+ Xác định mục đích của việc Học Tiếng anh ngay từ đầu: bạn học để làm gì để thi hay để biết hay là để sau này kiếm được một công việc nhàn, lương cao, học để đi du học hay để làm việc trên Internet

Một khi đã có mục đích rõ ràng rồi mỗi lần lười biếng bạn sẽ cảm thấy mình đang vứt bỏ mục đích cuộc đời, vì thế mà bạn sẽ cố gắn để học tiếp.

+ Xác định mục tiêu của việc Học Tiếng Anh: Bạn muốn đọc, viết giỏi trong 6 tháng, hay có thể nghe , nói viết trong 1, 2 năm v.v. Như YooRich hay nói: Không biết đi đâu thì chẳng bao giờ tới nơi. Hãy đặt cho mình một mục tiêu cụ thể, tỷ mỉ và quyết tâm thực hiện cho bằng được.

+ Chọn phương pháp học Tiếng Anh phù hợp với bản thân:

Đây là yếu tố khá quan trọng, nếu bạn đã có mục đích, mục tiêu và lòng quyết tâm học Tiếng Anh nhưng bạn học mãi cũng chẳng vào, chẳng hứng thú chút nào (thường hay xảy ra với những bạn học theo Ngữ pháp và Từ vựng) thì cuối cùng rồi bạn cũng sẽ chán nản mà bỏ cuộc và nghĩ rằng “Mình không có năng khiếu học tiếng anh”, hãy tin YooRich rằng Tiếng anh là dành cho tất cả mọi người, bất kỳ ai cũng có thể học để có thể nói, đọc, viết, chỉ có người bị câm hoặc điếc mới cảm thấy khó khăn với Tiếng Anh thôi. Bạn thấy đấy trẻ con ở bên Anh, bên Mỹ hoặc Ấn độ có phải đứa nào cũng giỏi đâu mà sao đứa nào nó cũng nói được Tiếng Anh 😀

Một trong những phương pháp học Tiếng Anh hiện đại mà YooRich đã chọn để chữa bệnh Lười học Tiếng Anh đó là “Học Tiếng Anh Theo Từng Câu” Chi Học Nghe, Nói, Đọc, Viết từng câu chứ không học ngữ pháp và từ vựng và nhất là tập trung vào phần “Nghe ,nói và phản xạ” các phương pháp học Từng câu và Nghe nói gồm có:

  • Học Tiếng Anh Theo Phương Pháp “Crazy English
  • Học Tiếng Anh theo phương pháp “Effortless English
  • Và học tiếng anh với Duolingo: Duolingo.com, duolingo cho iPhone, duolingo cho Android và Duolingo cho Windows Phone
  • Học tiếng anh qua Video, học tiếng anh qua bài hát
  • Học tiếng anh bằng Paltalk – Việt kiều người ta dạy qua chat và voice chat

Tất cả các phương pháp này đều dạy bạn học theo câu, không dạy ngữ pháp, không tập trung bắt bạn học từ mới. Bạn thấy đấy trẻ con bên Mỹ, Anh , Ấn độ, Singapore mới sinh ra có đứa nào học ngữ pháp hay học tất cả các từ mới đâu mà nó vẫn trở thành chuyên gia tiếng anh đấy thôi.

+ Yếu tố tiếp theo là khi học bạn cần phải đảm bảo 4Đ = Điều Độ + Đều đặn tức là đừng có hôm nay hào hứng quá thì học cả 1 ngày trời, ngày mai chán lại bỏ vài ba tuần mới học, bạn nên học Tiếng Anh từng ngày một. Nếu bạn không đảm bảo 4Đ được thì nên học trên trang web Duolingo.com, trang web này rất hay, rất dễ học phù hợp cho mọi người, mọi lứa tuổi.

học tiếng anh với Duolingo

Trên duolingo có nó 1 khái niệm là Streak, nếu như mỗi ngày bạn làm 1 bài tập để đủ 10 điểm hoặc 20 điểm tùy theo bạn cài đặt thì bạn sẽ được cộng thêm 1 Streak, ngược lại nếu như cả tuần vừa rồi bạn học, nhưng hôm nay bạn không học thì tới ngày mai số Streak sẽ về 0

Bạn tưởng tượng xem, nếu bạn được tầm 500 Streak tức là học 500 ngày không bỏ ngày nào rồi bạn có nỡ để nó về 0 hay không… bản thân YooRich luôn lấy làm tự hào về số Streak mà mình giữ được, nó thể hiện sự kiên trì, bền bỉ và kiên định của YooRich.

+ Và điều cuối cùng là: Học phải đi đôi với Hành nếu không sẽ nhàm chán, hãy tìm một việc làm gì đó mà phải dùng Tiếng Anh, hoặc học cùng bạn bè, người quen, học bằng cách dạy lại những những người chưa biết sẽ giúp bạn củng cổ và không cảm thấy nhàm chán.

Phù, hết ý rồi không còn gì để viết nữa, chẳng hiểu sao dạo này YooRich hay viết dài dòng thế. Bạn đọc được tới đây rồi thì chắc hẳn sự kiên trì rất cao đây. Cố gắng lên nha! Sau này cần việc làm liên quan tới Tiếng Anh cứ liên hệ với YooRich