Bỏ lỡ thời cơ hay quyết định vội vã?

Trong cuộc sống nhất là trong công việc có những lúc mình bỗng thông minh đột xuất nghĩ ra những ý tưởng mà lúc đó cảm giác như vớ được vàng, rất hào hứng và muốn thực hiện ngay.

Quyết định vội vã

[+] Và thế là chẳng cần suy nghĩ gì thêm mà lao vào triển khai, đầu tư tiền, thời gian công sức … trong đầu thì cứ đinh ninh rằng nhất định thành công.

=> Tuy nhiên chỉ vài ngày, vài tuần sau dường như niềm nhiệt huyết đã lắng xuống, những khó khăn hiện ra, việc triển khai chóng vánh thiếu chuẩn bị đã mang lại kết quả không như mong muốn, chán nản chẳng buồn làm nữa => toàn bộ dự án bị bỏ đó hoặc được quan tâm rất ít.

Bỏ lỡ thời cơ

[+] Trong những lần sau, khi có một ý tưởng mới lóe lên trong đầu, một mặt trong lòng rất nóng lòng muốn làm nhanh và ngay để khỏi bỏ lỡ thời cơ, nhưng đâu đó trong tâm trí lại văng vẳng câu: Đừng vội vã…

=> Và thế là có nhiều lần đã “đừng vội vã” để rồi chẳng bao giờ làm cái dự án đó nữa, chỉ vì mất cảm hứng hoặc vuột mất cơ hội.

Bài học kinh nghiệm

[+] Nhưng rồi qua thời gian YooRich chợt nhận ra bản thân đã để cảm xúc chi phối trong việc quyết định thực hiện dự án, cũng như xuyên suốt quá trình thực hiện. Để rồi lúc vui , lúc hào hứng thì làm việc cực nhọc, còn lúc chán nản thì bỏ bê vứt xó và kết quả về 0 là điều có thể đoán trước được.

Bây giờ, mỗi khi có ý tưởng mới, tôi sẽ đưa ý tưởng đó vào một quy trình triển khai nhất định không bộp chộp như trước kia, và cũng không chần chừ sợ hãi nữa. Khi có tính quy trình và hệ thống, làm việc một cách có kế hoạch, mọi thứ luôn trong tầm kiểm soát khiến cho công việc trở nên dễ dàng, đơn giản và hiệu quả.

Tôi là Henry YooRich, Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!