4 Chìa khóa giới hạn mức sụt giảm tài khoản chứng khoán

Vô tình YooRich vào Email thấy SSI gửi cho 1 lá thư với nội dung mà đang phản ánh đúng tình trạng mà YooRich đang gặp phải khi đầu tư chứng khoán, tuy tài khoản chưa tới mức sụt giảm nghiêm trọng nhưng trong quá khứ đã có lần sụt giảm theo đúng như nhận định của bài viết này. Mình post lên đây để đọc lại khi cần, hi vọng bác nào đọc được thấy hay đừng quên chia sẻ lại cho mọi người nha.
Bây giờ bạn đã giải quyết xong các vấn đề ở phía tăng giá, đây là lúc bạn xử lý vấn đề khi giảm giá.
Bạn có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận 50% trong hai năm liên tiếp, và sau đó vào năm thứ ba, tài khoản sụt giảm 50% sẽ khiến bạn gần như trở về vạch xuất phát. Hãy xem công thức toán học sau:
100 + (lãi 50%) = 150 + (lãi 50%) = 225 – (lỗ 50%) = 112.5 (như vậy bạn còn lãi 4%)
Để tránh gặp phải sụt giảm tài khoản lớn, yêu cầu bạn phải có những thay đổi trong tư duy. Bỏ đi quan điểm “high risk high return” – “rủi ro cao, lợi nhuận cao”. Nếu tư duy theo lối mòn bạn sẽ gặp phải những đợt sụt giảm lớn trên tài khoản, điều mà về bản chất, bạn hoàn toàn có thể tối thiểu hóa.

Ngoài việc kỷ luật thực hiện các lệnh dừng lỗ, bạn phải cần ghi nhớ rằng, hãy giữ rủi ro ở mức thấp so với lợi nhuận. Nếu không duy trì tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro hợp lý, một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra bản thân đang chấp nhận rủi ro lớn để đổi lấy một lợi nhuận nhỏ.
Mục tiêu ở đây là bạn chấp nhận rủi ro nhỏ để đổi lấy lợi nhuận lớn.

CHÌA KHÓA 1: BÁN KHI CỔ PHIẾU ĐANG TĂNG MẠNH

Nhà giao dịch chuyên nghiệp bán khi cổ phiếu đang tăng mạnh. Họ muốn bán khi có nhiều người mua. Ngược lại, các nhà giao dịch nghiệp dư, vì quá vui mừng và tham lam nên nghĩ rằng, cổ phiêu đang tăng giá của họ sẽ không bao giờ giảm. Khi lòng tham trỗi dậy, họ sẽ không bán ra. Thậm chí khi mức lãi 40% hoặc 50% giảm xuống chỉ còn 30%, họ cũng không bán ra để thu về một mức lãi chấp nhận được.
Cứ cho là sau khi bán ra, cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng giá (trong khi bạn không còn cổ phiếu này nữa). Bạn có thể tiếc nuối, nhưng đó là điều thường xảy ra. Tuy nhiên nếu bạn không bán ra khi cổ phiếu tăng giá mạnh, bạn có thể rơi vào tính huống trong đó rủi ro lớn hơn so với tiềm năng lợi nhuận còn lại. Nếu bạn chờ đợi quá lâu để bán, xu hướng tăng kết thúc và cổ phiếu rớt giá không phanh. Cú rớt giá đầu tiên có thể làm bạn sợ hãi và sau đó tăng giá trở lại (thường cổ phiếu hiếm khi tăng hoặc giảm theo một đường thẳng). Nhưng sau đó thị trường sẽ tiếp tục giảm để biến khoản lỗ 5% thành 15%.
Nên nhớ bài học về giá trị theo thời gian: nhờ vào sức mạnh của lãi kép, nếu bạn kiếm được một khoản lãi nhỏ nhưng liên tục và bền vững, lặp đi lặp lại theo thời gian, nó có thể hiệu quả hơn việc tìm kiếm một tỷ suất sinh lợi lớn mà phải mất vài tháng hoặc thậm chí cả vài năm mới có được.

Giá trị theo thời gian và sức mạnh của lãi kép:
2 lần đạt được tỷ suất sinh lợi 40% (khi được lãi kép) = 1 lần đạt được tỷ suất sinh lợi 96%
4 lần đạt được tỷ suất sinh lợi 20% (khi được lãi kép) = 1 lần đạt được tỷ suất sinh lợi 107%
12 lần đạt được tỷ suất sinh lợi 10% (khi được lãi kép) = 1 lần đạt được tỷ suất sinh lợi 214%
Hãy tự hỏi bản thân: việc tìm ra cả tá cổ phiếu lãi 10% có dễ dàng hơn kiếm 3 hoặc 4 cổ phiếu tạo ra mức lãi 40%, hoặc 1 cổ phiếu tăng gấp đôi hoặc gấp ba? Đây chính là cách thức hoạt động của chi phí cơ hội.

CHÌA KHÓA 2: GIAO DỊCH NHỎ TRƯỚC KHI GIAO DỊCH LỚN

Khi bạn “đúng” bạn có thể giao dịch với quy mô vị thế lớn và tăng dần sự hiện diện rủi ro.
Nhưng khi mọi thứ không hoạt động tốt (có lẽ phân tích của bạn vẫn đúng nhưng thời điểm mở vị thế không chính xác), bạn không nên hoạt động tích cực. Đó là khi bạn phải chậm lại và thậm chí tạm dừng giao dịch khi các phân tích phán đoán của bạn không đồng bộ với thị trường.
Cảm xúc không có chỗ trong nghề giao dịch tài chính. Những cảm xúc cá nhân hiếm khi là sự thay thế hoàn hảo cho tư duy lý trí.
Khi gặp phải một khoản lỗ, bạn không chỉ thiệt hại về mặt tài chính, mà cảm xúc trong bạn cũng bị tổn thương. Niềm tim trong bạn lung lay. Khoản lỗ có nhiều thông tin giá trị cho thấy điều gì đó không hoạt động. Hoặc là bạn định thời điểm chưa đúng, hoặ có thể xu hướng tăng của thị trưởng chỉ đang tập trung vào một nhóm cổ phiếu. Nếu bạn muốn tiếp tục đầu tư khi mọi thứ không hoạt động tốt thì đó chẳng qua là vì cái tôi trong bạn quá lớn.
Ba cái bẫy chết người dành cho nhà giao dịch:
Cảm xúc. Là nguyên nhân chính khiến bạn làm những hành động phi lý trí
Ý kiến cá nhân. Tạo ra những định kiến giới hạn tầm nhìn của bạn
Cái tôi cá nhân. Khiến bạn không thừa nhận và chỉnh sửa các sai lầm.

CHÌA KHÓA 3: LUÔN LUÔN GIAO DỊCH THEO XU HƯỚNG

Một khi bạn đã kiểm soát tốt rủi ro cùng với việc sử dụng một mức dừng lỗ tương đối chặt, điều quan trọng là bạn phải giao dịch theo xu hướng. Nếu cố gắng giao dịch ngược xu hướng, bạn sẽ hiếm khi đúng. Một khi xu hướng giảm được thiết lập (ví dụ cổ phiếu của bạn đang gặp phải áp lực bán tháo), sẽ là rất rủi ro để thực hiện mua vào vì cho rằng giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại tại một điểm nàm đó.
Một lần nữa, đây là lúc hãy để cho thị trường lên tiếng, không phải ý kiến cá nhân của bạn. Khi bạn mua, hãy đi theo xu hướng của thị trường. Nếu cổ phiếu của bạn bị giảm giá, hãy chờ đợi cho đến khi nó bắt đầu tăng trở lại trước khi bạn giải ngân số vốn của mình.
Không bao giờ mua cổ phiếu đang giảm. Luôn giao dịch theo xu hướng. Điều này sẽ làm tăng khả năng chiến thắng và hạn chế thua lỗ. Theo thời gian, bạn sẽ tối thiể hóa và chỉ gặp phải các đợt sụt giảm tài khoản nhỏ.

CHÌA KHÓA 4: HÃY BẢO VỆ TẠI ĐIỂM HÒA VỐN MỘT KHI CÓ ĐƯỢC MỘT KHOẢN LỢI NHUẬN KHÁ LỚN

Chìa khóa này yêu cầu bạn phải có ứng xử tinh tế. Quy tắc này bắt đầu từ một chân lý: hãy bảo vệ nguồn vốn của bạn sớm nhất có thể. Điều này xảy ra khi nào và như thế nào tùy thuộc vào diễn biến từng điều kiện thị trường và kỹ năng giao dịch của bạn được cải thiện như thế nào.
Khi giao dịch của bạn có lãi và đó là một khoản lãi khá lớn, bạn nên bảo vệ giao dịch này tại điểm hòa vốn hoặc ít nhất là nâng lệnh dừng lỗ lên để làm giảm rủi ro.
Khi bạn mở một vị thế, lệnh dừng lỗ của bạn sẽ nằm dưới điểm mở vị thế theo một mức lỗ xác định trước. Nhưng khi giao dịch này dần trở nên có lãi, bạn không nên giữ nguyên mức dừng lỗ này. Hãy bảo vệ giao dịch trên tại điểm hòa vốn bằng cách nâng lệnh dừng lỗ lên đúng mức giá mà bạn đã mua vào. Điều bạn trọng là bạn nâng dần lệnh dừng lỗ cho đến khi có được một khoản lãi khá lớn, nhưng vẫn đủ không gian để chấp nhận những biến động giá bình thường và sau đó, bạn sẽ thắt dần giao dịch này.

Nguồn SSI